Gà hầm rượu vang trắng nguyên con

Đây là món gà nổi tiếng của Pháp, gà nhồi gan ngỗng, nấm truffle, gạo abribio. Nếu không có gan ngỗng bạn có thể thay bằng gan gà, nấm rơm hoặc nấm đông cô

Nguyên liệu:

+ Gà nguyên con 1,5-2kg
+ Rượu Port
+ Rượu cognac
+ Hành tím băm nhỏ
+ Tarragon hoặc thyme
+ Lá nguyệt quế
+ 1 ounce nấm truffle
+ 2 ounce gan ngỗng
+ Tim gan gà
+ Hành tây băm nhỏ
+ 1/2 cup gạo arborio
+ Rượu vang trắng
+ 1 trứng gà

Thực hiện:

- Tách phần thịt và xương ức gà ra, cắt thịt ức thành hạt lựu, gan cắt hạt lựu, ướp cùng nấm, hành khô, tarragon, 1 thìa canh rượu port, 1 thìa canh rượu cognac.


+ Cắt hạt lựu gan gà, 1/4 tim, đảo sơ qua cùng bơ, phần đầu và chân gà cho vào ninh nước dùng


+ Nấu cơm: cho bơ vào chảo, cho hành tây băm nhỏ vào (khoảng 1/2 củ), đảo cho hành tây mềm thì cho gạo vào, đảo khoảng 2 phút khi thấy gạo bắt đầu chảy nhựa thì cho rượu trắng vào (khoảng 1/4 cup), tiếp tục đảo cho rượu bốc hơi, khi rượu đã bốc hơi gần hết bắt đầu cho nước dùng gà vào (mỗi lần 2 thìa canh), đảo cho nước gần cạn lại tiếp tục cho 2 thìa nước dùng vào (nhớ đảo liên tục và để lửa nhỏ). Khi gạo đã gần chín thì ngưng (bạn phải thử nhé, nếu gạo chín mềm thì khi nhồi vào gà sẽ bị nát). Đánh trứng đều và cho vào hỗn hợp gạo





+ Cắt hạt lựu nấm, cho vào hỗn hợp gạo cùng tim gan, nêm thêm muối, tiêu

+ Nhồi hỗn hợp gạo vào trong con gà, khâu kín, bật lò lên 180′c

+ Cho cà rốt và hành tây vào nồi ninh đảo sơ qua cùng bơ cho vàng, cho gà vào nồi ninh, phần ức lên trên. Cho rượu trắng vào (khoảng hơn 1 cup), cho nước ninh gà vào (nước chỉ cần lên khoảng 1/3 con gà). Cho lá nguyệt quế, tarragon vào, lấy 1 tấm vải phủ lên trên con gà và chạm được vào phần nước ninh, đậy nắp, cho vào lò. Ninh tối thiểu là 1h15′

+ Khi gà đã chín, đặt gà lên đĩa, dùng nước ninh trong nồi làm nước sốt: cho nồi lên bếp đun cho nước cạn bớt (khoảng còn 2 cup). Trong lúc đó cho bơ vào chảo, cho bột mỳ vào (có thể xem thêm phần hướng dẫn làm sốt kem). Cho nước ninh vào hỗn hợp bơ bột mỳ, dùng phới đánh đều, cho kem tươi vào (khoảng 1/2 cup). Cho phần rượu dùng để ướp nấm vào. Nếm thêm muối, chanh, tiêu nếu cần. Khi nước sốt đã sánh theo ý bạn cho thêm 1 thìa bơ vào.

+ Giờ đến phần quan trọng nhất là rưới nước sốt lên gà và cắt ra thưởng thức thôiii!









1 comment:

  1. Trông ngon quá ạ!
    ------------------------------------
    Ms Dung –Nhân Viên Vé Sacojet.vn

    Liên hệ: 090 262 1479 – 1900 636 479

    Chuyên đặt: Vé máy bay Vietjet Air đi Đà Lạt
    Hoặc xem chi tiết: Ve may bay Vietjet Air di Da Lat uy tin tai Sacojet
    Website kiểm tra giá và đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn

    ReplyDelete