Món khoai tây cá giòn (Fish and chips) – Biểu tượng ẩm thực nước Anh


- Fish and chips là một món ăn take-out truyền thống của nước Anh, phổ biến ở Anh quốc, Ireland, Australia, New Zealand, Canada và Nam Phi. Nó gồm có cá đã được tẩm bột rồi sau đó đem chiên ngập dầu ăn kèm với khoai tây chiên cùng sốt mayonnaise bùi bùi ngậy ngậy.
- Món này "bị" liệt kê trong 30 món ăn ngon trên thế giới không thể bỏ qua đó. Bạn nhất định không nên bỏ qua đúng không nào?!

- Ẩm thực “xứ sở sương mù” nổi tiếng vì những món ăn không quá cầu kì mà bất cứ ai cũng có thể làm tại nhà. Các món ăn của Anh thường “chất”, giàu năng lượng và no lâu, giúp người dân chống chọi cái lạnh triền miên của xứ sương mù.

Nguyên liệu
 - 2500g nước
 - 10g Methylcellulose F50 (Chất phụ gia dùng trong nấu ăn)
 - 400g phi lê cá thu (nếu nhiều người ăn hơn bạn tăng thêm lượng cá và khoai tây chiên)
 - Bột mì làm bánh (chuẩn bị nhiều nhiều tùy theo lượng cá nha)
 - 300g muối
 - 200r đường
 - Dầu ăn
 - 1 trái chanh
 - Hỗn hợp bột bia (550g bia, 50g rượu Vodka - 40 độ, 400g bột mì làm bánh, 16g muối, 10g baking soda)
 - Khoai tây chiên kiểu pháp để ăn kèm (phần này mình hướng dẫn riêng ở một bài riêng nhé)
 - Mayonnaise
Cách làm

Bước 1: Đun sôi 500g nước, rồi cho 10g methylcellulose vào khuấy đến khi hòa tan, được hỗn hợp sền sệt. 
Đặt nồi nước đó trong chậu chậu đá và khuấy cho đến khi nước trong nồi trong và lỏng. (hoặc bạn để nồi nước đó trong tủ lạnh qua 1 đêm)

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp bột bia
Trộn 550g bia, 50g rượu Vodka - 40 độ, 400g bột mì làm bánh, 16g muối, 10g baking soda rồi khuấy cho đến khi được hỗn hợp mịn sánh. Bạn sắp xếp sao để hỗn hợp bột này phải được sử dụng trong vòng 2 giờ sau khi pha nhá.
Beer Batter

Bước 3: Pha 2000g nước lạnh, 300gr muối, 200g đường đến khi hòa tan hết.

Bước 4: Cắt cá thu ra thành từng lát dày 1.5cm và càng dài càng đẹp. Ngâm cá đã cắt 7 phút trong nước pha ở bước 3. vớt ra để trên giấy thấm cho cá ráo nước. 

Bước 5: Cho dầu vào nồi và làm nóng dầu vào khoảng nhiệt độ 190*C
Đặt nước methylcellulose đã chuẩn bị ở bước 1 vào khay số 1
Bột mì làm bánh ở khay số 2 (lượng bột đủ để áo số cá bạn muốn thực hiện)
Hỗn hợp bột bia ở khay số 3
Fish & Chips
Bắt đầu chiên thôi...^^~

Bước 6: Chiên cá
 - Nhúng cá vào khay số 1 (nước methylcellulose), vớt ra vun cho ráo nước.
Phủ miếng ca bởi bột ở khay số 2 (bột mì), gắp ra vun cho rớt phần bột dư đi.
 - Nhúng vào khay số 3 (hỗn hợp bột bia).
 - Thả nhẹ vào nồi dầu nóng, bạn không nên thả ra ngay mà tay vẫn gắp miếng cá đang chìm trong dầu đợi cho phần bột bọc cá sôi một chút rồi thả ra. (đấy là vì lí do thẩm mỹ vì thả cá đang ướt bột ngay vào trong nồi dầu có thể bị dính dưới đáy nồi)
 - Chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu. Trung bình có thể mất 3 phút mỗi miếng đó tùy theo nhiệt độ nồi dầu nữa.
Fish & Chips

Ngon không các bạn!!!! hình như hơi quá lửa nhưng vẫn hấp dẫn quá đúng không. hie hie!!

Đây là món ăn biểu tượng của ẩm thực đường phố Anh nên bày trí khá đơn giản vầy thôi nè. Bạn pha mayonnaise với ít rau mùi băm nhuyễn và tương ớt nữa là chuẩn luôn.
Fish & Chips

Chúc các bạn ngon miệng nha!!

Nguồn: www.chefsteps.com
Người dịch: Nhã Quyên

No comments:

Post a Comment