Tôm rim với vị mặn ngọt đậm đà kèm chút cay nồng của tiêu và ớt bột quyện trong nước sốt đặc thấm ướt con tôm là món rất phổ biến ở bữa ăn gia đình mà ai cũng thích. Nhưng bạn đã thử khám phá chút mới lạ khi nấu kèm với cam chưa. Hãy cùng vào bếp và bạn sẽ bất ngờ với thành quả này đấy.
Cam có vị khá tinh tế, vì vậy ý tưởng của món ăn này là đưa vị cam vào trong nước sốt mà không hề làm nước sốt bị lấn áp hoàn toàn bởi....vị cam. Điều căn bản ở đây là bạn muốn cân bằng vị cam này bởi chút vị mặn từ nước tương, vị chua thanh của giấm gạo, chút ngọt nhẹ nhàng của mật ong và vị cay nồng của ớt. Kết quả là bạn có một món tôm ngon tuyệt thấm nước sốt với mùi thơm và vị cam như đang nhảy múa ở đầu lưỡi. Đặt một chén cơm nóng bên cạnh thì đúng là bạn đã tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.
Nguyên liệu
1 muỗng soup dầu ăn.
500gr tôm (làm sạch, bóc vỏ, chẻ sống lưng và lấy chỉ lưng tôm)
1 muỗng soup tỏi đập dập băm nhuyễn
1 muỗng soup gừng thái sợi nhuyễn
1 trái cam, vỏ cam thái sợi, vắt lấy nước cam để riêng.
1 muỗng soup nước tương
1 muỗng soup giấm gạo/ rượu gạo
1 muỗng soup mật ong
1 muỗng soup tương ớt
1 chút rau mùi băm nhỏ
Cách làm như sau:
1. Rót dầu vào chảo bật lửa vừa đến khi dầu nóng già
2. Cho tôm vào xào cho chín, khoảng 2-3 phút mỗi mặt tôm rồi trở bề còn lại, lúc này tôm cuốn lại và bung thớ thịt ra trông rất đẹp mắt.
3. Cho tỏi băm, gừng và xào đến khi dậy mùi thơm, khoảng 1 phút.
4. Cho nước cam, vỏ cam, nước tương, giấm gạo/rượu gạo, mật ong và tương ớt vào, bật nhỏ lửa và lắc chảo để quan sát mức độ sánh của nước sốt. màu nước sốt thật hấp dẫn phải không.
5. Tắt bếp, rắc rau mùi vào, đảo đều và cho ra đĩa.
Thật đơn giản phải không nào. Chỉ thêm chút gia vị bạn đã có một món phá cách cho bữa ăn gia đình không kém gì nhà hàng rồi!!! Chúc bạn ngon miệng nhé.
Công thức bởi: Kevin Lynch
Dịch bởi: Nhã Quyên
No comments:
Post a Comment