- Chuẩn bị nguyên liệu:
Khổ qua 800g. Chọn những quả khổ qua có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti
Thịt nạc 500g. Chọn loại thịt nạc có khối rắn chắc, có độ đàn hồi, ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính, màng ngoài thịt khô, không bị nhớt.
Ngoài ra, chuẩn bị thêm: Cá thác lác100g, 1 lòng trắng trứng, 100g nấm mèo khô, 0.5 kg xương, hành lá, hành tím, ngò, ớt và các loại gia vị: tiêu, đường, bột nêm, bột ngọt, muối.
- Cách làm:
Khổ qua rửa sạch, tách đôi để bỏ ruột, cắt khúc rồi đem ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch lại một lần nữa cho hết vị đắng.
Thịt nạc đem rửa thật sạch, sau đó xay hay bằm nhuyễn ướp với chút gia vị.
Xương heo đem rửa sạch, chặt nhỏ và hầm để lấy khoảng 2 lít nước dùng.
Cá thác lác đem rửa sạch rồi nêm chút gia vị và quết dầu ăn cho dai
Nấm mèo đem rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt đem rửa sạch, bỏ hột và thái chéo mỏng
Hành củ đem bóc vỏ, bằm nhuyễn rồi phi cho vàng thơm với dầu ăn. Hành lá đem rửa sạch và thái khoảng 2cm
- Cách chế biến:
Trộn chung thật đều tay thịt, cá, nấm mèo, lòng trắng trứng, hành lá, hành phi, một ít tiêu, muối, bột ngọt.
Dùng muỗng nhồi nhân này vào trái khổ qua.
Đun nước dùng với một tí muối đến khi sôi to thì cho khổ qua nhồi thịt vào. Để trái khổ qua giữ nguyên màu xanh thì ta nên mở to lửa để nước luôn sôi phủ trái khổ qua.
Khi khổ qua và thịt băm chín cho thêm các loại gia vị vừa ăn như: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm vào nồi canh rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá và ngò là dùng được.
No comments:
Post a Comment